Tìm kiếm

Sunday, July 27, 2014

Còn Một Buồng Trứng Có Thai Được Không?

Để trả lời cho câu hỏi này chúng tôi xin được trích dẫn câu hỏi cụ thể được gửi tới website buongtrung.com

Câu hỏi: Còn Một Buồng Trứng Có Thai Được Không?

Tôi đã từng mang thai ngoài tử cung, đã đi khám tại bệnh viện và được chỉ định loại bỏ khối thai ngoài tử cung bằng phẫu thuẫn cắt bỏ. Vì vậy tới thời điểm hiện tại tôi chỉ còn lại một buồng trứng, tôi rất băn khoăn và lo lắng về khả năng mang thai để có em bé sau này. 

Bác sĩ cho tôi hỏi, khi phẫu thuật cắt bỏ một buồng trứng còn một buồng trứng có thai được không. Nếu được, thì còn một buồng trứng có làm giảm khả năng thụ thai của tôi? có phải tôi mất đi 50% cơ hội có thai so với phụ nữ còn nguyên hai buồng trứng? Liệu ở lần mang thai tới tôi có nguy cơ mang thai ngoài tử cung nữa không? Buongtrung.com cho tôi hỏi thêm rằng tôi mới làm phẫu thuật cắt bỏ một một buồng trứng thì cần phải ngừng quan hệ vợ chồng sau bao lâu để không làm ảnh hưởng tới sức khỏe và khả năng có con của tôi?

Trả lời: Còn Một Buồng Trứng Có Thai Được Không?

Còn một buồng trứng có thai được không
Mang thai ngoài tử cung là hiện tượng sau khi buồng trứng phóng thích trứng, trứng này được thụ tinh thành hợp tử, bình thường hợp tử này sẽ di chuyển dần vào tử cung và làm tổ ở đó. Hợp tử phát triển lớn nhanh theo thời gian và người phụ nữ sẽ sinh nở sau đấy tầm 9 tháng, những phụ nữ mang thai tới tuần thứ 36 có thể sinh con vẫn khỏe mạnh như những đứa trẻ khác.

Khi hiện tượng mang thai ngoài tử cung xảy ra, trứng sau khi được thụ tinh không đi chuyển và làm tổ ở trong tử cung, tất cả các trường hợp trứng sau thụ tinh không di chuyển vào tử cung để làm tổ được gọi là hiện tượng mang thai ngoài tử cung. Trứng sau thụ tinh này có thể phát triển ngay trên buồng trứng, vòi trứng hoặc ổ bụng... của người mẹ. Việc mang thai ngoài tử cung có thể gây nguy hiểm tới tính mạng của người mẹ nếu không được phát hiện sớm và can thiệp y khoa kịp thời.

97% trường hợp mang thai ngoài tử cung xảy ra ở đoạn vòi trứng, những trường hợp trứng sau thụ tinh di chuyển tới vị trí khác khá hiếm gặp, đặc biệt ở buồng trứng. Vì vậy việc phẫu thuật chủ yếu được thực hiện trên ống dẫn trứng. Theo câu hỏi của bạn gửi tới buongtrung.com có thể bạn đã được chỉ định cắt bỏ ống dẫn trứng chứ không phải cắt bỏ buồng trứng.

Mỗi người phụ nữ đều có hai buồng trứng, tương ứng với hai buồng trứng này là hai ống dẫn trứng kết nối với tử cung, hai ống dẫn trứng này có nhiệm vụ dẫn đường cho tinh trùng của người đàn ông gặp gỡ trứng của người phụ nữ và sự thụ tinh xảy ra ở trong ống dẫn trứng này. Vì một lý do nào đó mà trứng sau thụ tinh không thể di chuyển xuống dưới tử cung để làm tổ, nó bị kẹt lại trong ống dẫn trứng, và tiếp tục bám dễ vào đây lấy dinh dưỡng từ người mẹ để phát triển hình thành hiện tượng mang thai ngoài tử cung ở ống dẫn trứng.

Đã mang thai ngoài tử cung và cắt bỏ một bên buồng trứng liệu có phải đối mặt với nguy cơ mang thai ngoài tử cung ở lần tiếp theo không? về mặt lý thuyết khi một bên buồng trứng hoặc ống dẫn trứng được cắt bỏ thì nó không ảnh hưởng nhiều hoặc không ảnh hướng tới buồng trứng và đoạn vòi trứng - ống dẫn trứng còn lại. Song việc buồng trứng và ống dẫn trứng còn lại này có bất kỳ khiếm khuyết hoặc tổn thương hay sẹo dính nào hay không vẫn có thể xảy ra. Vì vậy ở lần mang thai tiếp theo nguy cơ bạn mang thai ngoài tử cung vẫn có thể xảy ra.

Khả năng có thai sau khi cắt bỏ một buồng trứng có suy giảm? Có. Trên phương diện lý thuyết khả năng mang thai của người phụ nữ đã cắt bỏ một buồng trứng hoặc vòi dẫn trứng sẽ giảm đi một nửa. Nhưng bạn đừng quá lo lắng, một buồng trứng và ống dẫn trứng khỏe mạnh còn lại cũng giúp bạn có được thiên chức làm mẹ mà không gặp quá nhiều khó khăn.

Việc quan vệ vợ chồng sau khi tham gia phẫu thuật cắt bỏ một buồng trứng phụ thuộc vào tình hình sức khỏe của bạn, không có một khoảng thời gian nhất định và bắt buộc phải kiêng cữ quan hệ vợ chồng. Ngay sau khi bạn thấy sức khỏe tốt, ở cửa mình không còn ra huyết, bạn có thể quan hệ vợ chồng như bình thường và cơ hội có thai trong tử cung vẫn xảy ra.

Ở lần mang thai kế tiếp, bạn cần cẩn trọng hơn, ngay sau bạn trễ kinh, thử que có thai hiện hai vạch bạn nên đi thăm khám bác sĩ chuyên khoa phụ sản sớm nhất có thể, để được theo dõi và xác định vị trí của trứng sau thụ thai là trong hay ngoài tử cung. Thường sau thụ tinh, hợp tử mất khoảng 3 - 4 tuần để di chuyển từ ống dẫn trứng vào tử cung, vì vậy việc siêu âm ngay sau khi thử que thử thai có thể chưa phát hiện được túi thai trong buồng tử cung.

Buongtrung.com giải đáp thắc mắc còn một buồng trứng có thai được không.

4 comments:

 1. Cám ơn bạn bài viết hay quá !
  ------------------------------------------------
  Thiết bị định vị tìm kiếm trẻ con, đồ vật bằng điện thoại giá mềm
  Không lo lạc mất con cái | Công nghệ đột phá nhất năm
  Oder miễn phí tại : Đặt hàng nhanh để được ưu đãi

  ReplyDelete
 2. Cám ơn bạn bài viết hay quá !
  ------------------------------------------------
  BHDstar - Rạp chiếu phim hàng đầu Việt Nam
  bhd | bhd
  Xem hàng nghìn bộ phim miễn phí tại : rạp chiếu phim bhdstar

  ReplyDelete
 3. Lâu lâu mới thấy bài viết hay !
  -------------------------------------------------
  BHDstar - Rạp chiếu phim của mọi nhà
  rạp chiếu film | rap chieu film
  Click ngay để không bỏ lỡ hàng nghìn ưu đãi đang chờ bạn : rap chieu film

  ReplyDelete
 4. Wow, bài viết hay quá mọi người ơi !
  -------------------------------------------------
  BHDstar - Cập nhật các bộ phim hay và mới nhất cả trong và ngoài nước
  rạp chiếu phim 3D | rap chieu phim 3D
  Bóc vé ngay kẻo lỡ : rap chieu phim 3D

  ReplyDelete