Tìm kiếm

Sunday, July 27, 2014

U Nang Buồng Trứng - Ovarian Cysts

U nang buồng trứng tên tiếng anh là Ovarian Cysts, là môt căn bệnh phổ biến ở chị em phụ nữ ảnh hưởng tới sức khỏe, khả năng sinh sản, và tâm sinh lý nữ. U nang buồng trứng có thể bắt gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào, bất kỳ thời điểm nào trong cuộc đời phụ nữ. Ngay cả phụ nữ ngoài 55 và ở các bạn gái đang trong tuổi dậy thì. Phụ nữ đã lập gia đình và đã sinh con có nguy cơ bị u nang buồng trứng thấp hơn rất nhiều so với phụ nữ chưa sinh con (40% phụ nữ chưa sinh con phải đối mặt với u nang buồng trứng). 80% các khối u ở buồng trứng là u nang, đa phần các u nang buồng trứng là lành tính và vô hại không ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh,  vì vậy trong giai đoạn hình thành và phát triển chúng dễ gây ra nhầm lẫn với các căn bệnh khác.

U nang buồng trứng là gì?


U nang buồng trứng là hiện tượng ở buồng trứng phát triển một khối u bất thường, khối u này có thể được phát triển từ những mô của chính buồng trứng hoặc từ các mô của cơ quan khác trong cơ thể. Đôi khi khối u này được hình thành chỉ đơn giản là sự tích lũy các dịch của buồng trứng tạo thành một nang ở buồng trứng, cũng có thể là một tổ chức hoàn toàn mới so với các tổ chức của buồng trứng bình thường.

Hình ảnh u nang buồng trứng

U nang buồng trứng ác tính


Các u nang buồng trứng bản thân chúng không gây ra nguy hại, nhưng nếu xảy ra biến chứng, mối nguy hại đến từ u nang buồng trứng có thể đe dọa tính mạng nạn nhân. Có khoảng 5% số u nang buồn trứng có thể phát triển gây ra biến chứng nguy hiểm. Các chị em phụ nữ cần cẩn trọng với các u nang buồn trứng này.

Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản từ 20 tuổi và trên 45 tuổi, u nang buồng trứng dễ dây ra biến chứng, chúng là các u nang buồng chứng ác tính, có thể ảnh hưởng tới tính mạng bệnh nhân. Dù các u nang buồng trứng ác tính (ung thư buồng trứng) rất hiếm gặp trên tổng số các ca u nang buồng trứng được phát hiện nhưng chúng lại là mối nguy hiểm ảnh hưởng tới người bệnh hơn cả ung thư tử cung ở phụ nữ. Phụ nữ có độ tuổi dưới  20 cứ 1000 người mắc u nang buồng trứng có 54 trường hợp phải đối mặt với u nang buồng trứng ác tính. Phụ nữ trên 45 tuổi, tỉ lệ này được đẩy cao lên tới 6,6%. Phụ nữ bị u nang buồng trứng ở độ tuổi 20 tới 45 tuổi, tỷ lệ đối mặt với u nang buồn trứng ác tính thấp nhất với 3% tổng số trường hợp có u nang buồng trứng.

Phân loại u nang buồng trứng ở phụ nữ


U nang buồng trứng được chia làm hai loại, là u nang buồng trứng cơ năng và u nang buồng trực thực thể.

- U nang buồng trứng cơ năng là khối u được hình thành từ sự rối loạn các hoạt động nội tiết của buồng trứng dẫn đến rối loạn chức năng buồng trứng, u nang buồng trứng cơ năng thường có kích thước nhỏ nằm giải ở hai bên buồng trứng. U nang buồng trứng cơ năng là các u lành tính, chúng có thể không cần can thiệp điều trị y học, tự biến mất sau khoảng thời gian tầm 3 tới 6 tháng.

- U nang buồng trứng thực thể được hình thành và phát triển từ các tổn thương thực thể của buồng trứng, chúng có thể là u lành tính hoặc là u ác tính (ung thư buồng trứng) hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm vì vậy bệnh nhân cần cẩn trọng không được chủ quan coi thường.

Các dấu hiện nhận biết u nang buồng trứng


Trong giai đoạn đầu của u nang buồng trứng, các u nang hình thành và phát triển gần như không có dấu hiện rõ rệt để nhận biết, chúng phát triển âm thầm. Các u nang buồng trừng thường được phát hiện khi chị em phụ nữ thăm khám phụ khoa định kỳ hoặc siêu âm ổ bụng.
  • Sờ thấy khối u trên bụng.
  • Những cơn đau: những cơn đau do u nang buồng trứng gây ra có thể bị nhầm lẫn với những cơn đau do bệnh tật phụ nữ khác gây ra. Biểu hiện đau được xác định là liên quan tới u nang buồng trứng rõ ràng nhất là những cơn đau xảy ra sau khi có quan hệ tình dục, hoặc tham gia hoạt động ngoài trời, lao động quá sức ở vùng xương chậu.
  • Đau bụng: đau bùng và cảm thấy tức nặng vùng bụng dưới rốn và gần xương chậu như có vật gì đè nặng lên.
  • Cảm giác khó chịu trong âm đạo: nếu có cảm giác đau râm ran ở cửa mình hoặc bên trong âm đạo, đừng vội nghĩ tới khả năng mang thai.
  • Tiểu tiện, đại tiện khó, tiểu gây rát và đau được ghi nhận là đấu hiểu của u nang buồng trứng.
  • Rối loạn kinh nguyệt: mất kinh hoặc trễ kinh, sự bất thường của chu kỳ kinh nguyệt thay đổi về thời gian ngắn dài, có nhiều bệnh phụ khoa ở phụ nữ gây rối loạn kinh nguyệt, song nếu kinh nguyệt của bạn rối loạn thường xuyên và máu kinh đậm đặc hoặc màu sẫm cà phê, nhiều khả năng bạn đang phải đới mặt với u nang buồng trứng.
  • Ngoài ra, khi có u nang buồng trứng người phụ nữ có thể xuất hiện các hiện tượng sau: xuất huyết âm đạo bất thường không rõ nguyên nhân, đau vùng chậu từng cơn hoặc liên tục, những cơn đau vùng chậu này có thể được lan truyền xuống hai đùi, đau khung chậu khi quan hệ tình dục, nôn, buồn nôn, rối loạn đào thải qua đường tiểu tiện, đại tiện, khi các biểu hiện này xuất hiện đồng thời thì nên đi khám ngay lập tức vì có thể u nang buồng trứng đã phát triển tương đối lớn, nếu các dấu hiệu trên xuất hiện rời rạc không đi cùng với nhau trong một khoảng thời gian thì không có gì phải lo lắng.
Đau bùng vùng dưới rốn là một dấu hiệu của u nang buồng trứng

U nang buồng trứng ảnh hưởng như thế nào


Người phụ nữ có u nang buồng trứng vẫn có khả năng sinh con, vẫn có cuộc sống bình thường, vẫn có hiện tượng kinh nguyệt. Khi khối u nang buồng trứng phát triển kích thước lớn hơn có thể gây chèn ép các cơ quan khác, gây tiểu buốt dữ dội, rôi loạn chuyển hóa thức ăn, thăm khám phụ khoa và sờ vùng bụng dưới phát hiện khối u mềm, đi động, ấn vào không gây đau.

Tuy các dấu hiệu kể trên là các biểu hiện của u nang buồng trứng, song nó cũng là biểu hiện chung của một vài bệnh phụ khoa khác như là biểu hiện của viêm nhiễm, biểu hiện của u xơ tử cung hoặc là khối u của một bệnh lý khác vùng bụng.

Như đã nói hầu hết các u nang buồng trứng đa phần đều là u lành tính, không gây tổn hại tới sức khỏe bệnh nhân. Các u nang buồng trứng cơ năng tự tiêu biến sau nửa năm mà không cần can thiệp bất kỳ biện pháp y học nào, các u nang buồng trứng thực thể nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời chúng có thể tiến triển và gây biến chứng như đau quặn bụng thành từng cơn, các cơn đau này có chiều hướng gia tăng về cường độ và mật độ theo thời gian kéo dài của bệnh, thường kèm theo nôn ói, thể nặng có thể gây thiếu hụt chất điện giải ảnh hưởng tới hoạt động chức năng của thận, suy thận cấp tính. U nang buồng trứng cũng là thủ phạm gây ảnh hưởng trực tiếp lên các nang trứng gây vỡ nang, xoắn nang, nhiễm trùng buồng trứng, chèn ép lên tiểu khung, ở chừng mực nhất định u nang buồng trứng có ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của người phụ nữ, gây đẻ non, sảy thai hoặc hiếm muộn.

U nang buồng trứng điều trị như thế nào?


Các u nang buồng trứng cơ năng có thể không cần điều trị can thiệp y khoa, chúng có thể tự biến mất sau 3 - 6 tháng. Bạn cũng có thể được bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc giúp thay đổi nội tiết gây ức chế sự phát triển của các u nang.

Đối với u nang buồng trứng thực thể phương pháp điều trị hiệu quả nhất được chỉ định vẫn là phẫu thuật để loại bỏ, bóc tách, những phụ nữ mắc u nang buồng trứng thực thể nếu không được chẩn đoán và phát hiện sớm để được điều trị kịp thời có thể gây ra biến chứng nguy hiểm như gây xoắn nang, ung thư hóa rất nguy hiểm. Việc điều trị u nang buồng trứng cũng phụ thuộc vào từng nhóm đối tượng để đảm bảo song hành việc điều trị mang lại hiệu qủa cao nhưng vẫn giữ được chức năng chính của buồng trứng và giữ lại chức năng thiên phú làm mẹ của người phụ nữ.

Đối với những phụ nữ lớn tuổi, đã qua tuổi sinh đẻ hoặc phụ nữ không còn mong muốn có con việc cắt bỏ hai buồng trứng mang lại hiệu quả cao và lâu dài. Nếu là u nang dạnh nhầy thì cân sớm tiến hành cắt bỏ hai buồng trứng ngay, càng sớm sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh nhất, ít ảnh hưởng tới sức khỏe, tránh được tình trạng u phát triển ra nhiều nhiều vị trí khác, khó kiểm soát. Nếu u nang là u bì, việc cắt bỏ hai buồng trứng là phương án cuối cùng, song với loại u bì chỉ cần bóc tách cắt bỏ khối u là được.

U nang buồng trứng ở phụ nữ đang mang thai cần được bác sĩ chuyên khoa theo dõi kỹ lưỡng và thường xuyên, để cân nhắc việc tiến hành các thủ thuật điều trị bằng y học không gây ảnh hưởng tới người mẹ quá nhiều và tác động đến thai nhi ít nhất. Đối với các trường hợp mong muốn giữ lại thai nhi và được sự cân nhắc của bác sĩ, thai phụ sẽ được phẫu thuật lấy đi khôi u nang buồng trứng khi thai nhi được 4 tuần tuổi, nếu có bất kỳ biến chứng bất thường nào xảy ra, cần phẫu thuật ngay để đảm bảo tính mạng cho người mẹ dù thai nhi đang ở bất kỳ tuổi nào.

Đối với những phụ nữ trẻ, đang trong độ tuổi sinh để, chưa kết hôn, hoặc chưa có con mong muốn có con sau này, khi phát hiện u nang buồng trứng thực thể cần được can thiệp phẫu thuật để bóc tách khối u càng sớm càng tốt. Việc phẫu thuật sớm này sẽ giúp người bệnh bảo toàn được những phần buồng trứng, tử cung, vòi trứng còn nguyên vẹn để đảm nhiệm chức năng sinh sản về sau. Giữ lại thiên chức làm mẹ cho bệnh nhân.

Đối với những phụ nữ trên 40 tuổi, việc phát hiện u nang buồng trứng có bề mặt không nhẵn, xần xùi và có dấu hiệu rạn bề mặt như sắp vỡ, cần được chọc và làm xét nghiệm sinh thiết đề đề phòng ung thư hóa đe dọa tính mạng của người bệnh. Cần phẫu thuật để ngăn chặn nguy cơ khối u nang phát triển lớn xâm lấn chèn ép các cơ quan khác quanh vùng chậu, niệu quản, bàng quang và trực tràng.

Việc phát hiện khối u nang buồng trứng và buồng trứng đa nang càng sớm sẽ có cơ hội điều trị hiệu quả và không làm ảnh hưởng tới chức năng sinh sản, làm mẹ của phụ nữ, việc phát hiện u nang buồng trứng qua các dấu hiệu thường rất mờ hồ. Vì vậy các chị em phụ nữ cần thiết đi khám phụ khoa và sức khỏe định kỳ để phát hiện và được tiếp cận điều trị tích cực ngay khi u nang buồng trứng còn ở giai đoạn sớm.

U nang buồng trứng - ovarian Cysts bài viết được đăng tải bởi buongtrung.com

No comments:

Post a Comment