Tìm kiếm

Tuesday, August 19, 2014

Cần Làm Gì Khi Buồng Trứng Ở Trẻ Em Phát Triển Sớm

Có nhiều bé gái mặc dù chưa bước qua tuổi 13 nhưng cơ thể đã trở nên phổng phao, ngực phát triển, mông mẩy, giọng nói thánh thót, thích giao du và vui đùa với các bạn khác giới, đặc biệt ở cửa mình xuất hiện dịch nhầy.

Điển hình như trường hợp của bé N.T.T (8 tuổi ở Tây Hồ Hà Nội), những ngày gần đây khi cháu kêu đau bụng râm ran ở bụng, khi thay quần áo và tắm táp người nhà bé phát hiện có dịch nhầy ở vùng kín. Lo lắng cho sức khỏe của bé, gia đình cho bé đi khám ở bệnh viện Nhi trung ương, sau siêu âm ổ bụng, các bác sĩ phát hiện mặc dù mới 8 tuổi nhưng buồng trứng của bé N.T.T đã phát triển đầy đủ như những em gái 18 tuổi. Khi buồng trứng phát triển sớm, cũng đồng nghĩa với việc các hooc mon đặc chưng của phụ nữ được buồng trứng đảm nhiệm tiết ra, chúng gây ra hiện tượng dậy thì sớm.

Cần Làm Gì Khi Buồng Trứng Ở Trẻ Em Phát Triển Sớm
Theo thống kê của bệnh viện nhi hiện nay số ca các bé phát triển và dậy thì sớm đang gia tăng ở cả bé nam và bé nữ, phổ biến ở lứa tuổi 9 - 10. Nguyên nhân của hiện tượng dậy thì sớm ở trẻ nhỏ được xác định là do thói quen sinh hoạt, ăn uống. Đặc biệt là trong khẩu phần ăn có chứa nhiều hooc môn tăng trưởng như gà công nghiệp, các loại thực phẩm là sản phẩm của chất kích thích tăng trưởng phát triển. Sau đó là cuộc sống hiện đại, phim truyện, tranh ảnh, sử dụng điện thoại thông minh khiến các bé dễ dàng được tiếp xúc với các tin tức và văn hóa phẩm không phù hợp với lứa tuổi, cũng ảnh hưởng tới tâm sinh lý, dễ gây bệnh dậy thì sớm.

Vậy khi buồng trứng phát triển ở những trẻ dậy thì sớm có ảnh hưởng gì tới sức khỏe cũng như tâm sinh lý và khả năng sinh sản của trẻ về sau? 

Ảnh hưởng rõ rệt nhất đó là chiều cao của trẻ, khi trẻ bắt gặp dậy thì sớm, các hooc môn sinh trưởng phát triển của cơ thể được giải phóng khiến cơ thể trẻ cao lớn rõ rẹt so với các bạn cùng trang lứa. Nhưng sau giai đoạn này, gần như cơ thể trẻ phát triển chậm lại, ít tiến triển về chiều cao. Khi các bạn của chúng dần cao lên thì chúng lại có thân hình khá nhỏ con và thấp. Vì vậy đối với những trẻ có dấu hiệu bị dậy thì sớm, bố mẹ cần lưu ý cho trẻ đi khám sớm, để được chẩn đoán chính xác và xác định hướng điều trị phát triển sớm cho trẻ, đặc biệt là bổ sung thêm những chất cần thiết để tăng chiều cao.

Cần Làm Gì Khi Buồng Trứng Ở Trẻ Em Phát Triển Sớm bài viết được đăng tải bởi buongtrung.com

No comments:

Post a Comment