Tìm kiếm

Monday, September 15, 2014

Đa Nang Buồng Trứng Có Dấu Hiệu Gì?

Đa nang buồng trứng có thể bắt gặp phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, đặc biệt ở những phụ nữ dưới 30 tuổi. Đa nang buồng trứng khiến cho khẳ năng thụ thai của phụ nữ giảm mạnh, trong nhiều trường hợp đa nang buồng trứng có thể dẫn tới vô sinh ở phụ nữ.

Đa nang buồng trứng là hiện tượng các nang noãn buồng trứng phát triển nhưng không tự động vỡ ra để giải phóng trứng (hiện tượng rụng trứng). Noãn phát triển gia tăng kích thước nhưng không được giải phóng khiến bề mặt buồng trứng xuất hiện những nang có kích thước nhỏ hơn 10mm. Qua siêu âm đầu dò có thể dễ dàng quan sát được.

Dấu hiện nhận biết đa nang buồng trứng
Phụ nữ đối mặt với đang nang buồng trứng vẫn vẫn có khả năng mang thai tự nhiên mà không cần bất kỳ can thiệp nào của y học. Số còn lại mong muốn có con cần phải sử dụng thuốc kích thích rụng trứng hoặc can thiệp ngoại khoa lên buồng trứng để các nang trứng có thể vỡ ra giải phóng các noãn khi chúng đã đủ chín. Khi giao hoan vào những ngày trứng rụng, khả năng thụ thai là rất lớn.

Một vài dấu hiệu nhận biết phụ nữ bị mắc hội chứng buồng chứng đa nang có thể kể ra:

- Vòng kinh thưa, hoặc vô kinh
- Giảm nội tiết tố nữ, gia tăng nội tiết tố nam dẫn đến tình trạng lông mọc không kiểm soát, lông rậm, có thể mọc ở mặt, ngực, chân, tay..
- Da nhờn, mụn trứng cá nhiều
- Có quan hệ vợ chồng song khó thụ thai
- Rối loạn lipid máu
- Mất kiểm soát cân nặng, béo phì là một biểu hiện của buồng trứng đa nang khá rõ ràng.
- Tóc rụng nhiều.
- Vùng da quanh cổ, dưới cánh tay, da ngực dày cộm lên và sậm màu
- Cholesterol cao, huyết áp cao,  hoặc bị tiểu đường…

Hội chứng buồng trứng đa nang là nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới phổ biến nhất, vì vậy khi phát hiện bị hội chứng này, các bạn nữ không nên chủ quan, cần điều trị tích cực để tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra. Bên cạnh việc giữ gìn vệ sinh chăm chỉ thể dục rèn luyện sức khỏe, ăn uống khoa học, có lối sống lành mạnh, hạn chế rượu bia, thuốc lá, thức đêm, cafe các bạn nữ cũng nên đi thăm khám phụ khoa định kỳ.

No comments:

Post a Comment