Tìm kiếm

Wednesday, January 14, 2015

Điều Trị Và Chăm Sóc Trẻ Ở Tuổi Dậy Thì Bị U Nang Buồng Trứng

U nang buồng trứng ở trẻ tuổi dậy thì có gây nên nguy hiểm và ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của cháu sau này? và phân biệt đau bụng do u nang buồng trứng gây ra hay táo bón lâu ngày?

Cháu nhỏ mới 13 tuổi nhưng đã bị u nang buồng trứng trái gây xoán và nang hoàng thể buồng trứng bên phải. Sau khi thăm khám bác sĩ chỉ định cần phải được phẫu thuật nội soi để bóc tách các u nang buồng trứng ở cả hai bên cho cháu, do cháu xuất hiện các cơn đau bụng dữ dội. Trước đó cháu đã trễ kinh 3 ngày và chưa đi ngoài được.

Cháu gái đang ở tuổi 13 bị đau bụng nên đi khám ở chuyên khoa nhi hay sản? Sau khi phẫu thuật nội soi bóc nang buồng trứng hai bên rồi thì cháu gái cần được chăm sóc, kiêng cữ và tái khám như thế nào ? Tuyết Ngọc (HCM)

Đáp:

Điều Trị Và Chăm Sóc Trẻ Ở Tuổi Dậy Thì Bị U Nang Buồng Trứng
Phân biệt cơn đau bụng do u nang buồng trứng gây ra và do táo bón gây ra.

Đau bụng do tao bón gây ra: trước hết để nhận biết đau bụng do táo bón thì phải có hiện tượng táo bón xảy ra, tức sau quá trình tiêu hóa lấy chất dinh dưỡng, dinh dưỡng được dung nạp vào cơ thể quả thành ruột non, nước được lấy qua ruột già, các chất bã thải còn lại là phân không được cơ thể đây ra ngoài dễ dàng và thường xuyên, phân cứng, chắc khó đi qua hậu môn. Bụng đau âm ỉ, người bệnh thấy nặng và tức ở vùng bụng dưới phía bên trái. 

Đau bụng do u nang buồng trứng gây ra: đau bụng do u nang buồng trứng xoắn gây ra, cơn đau dữ dội và quặn thắt ở vùng bụng dưới (không có cảm giác nặng bụng), cơn đau quặn có thể xuất hiện ở cả hai bên bụng dưới, có thể là bên trái hoặc bên phải (táo bón chỉ đau bên trái), vì các cơn đau này phụ thuộc vào vị trí của khối u nang buống trứng bị xoắn, người bệnh có thể kèm theo cảm giác buồn nôn, các cơn đau tăng dần và thường xuyên hơn.

U nang buồng trứng thường không có triệu chứng gì rõ rệt, đa phần phát hiện tình cờ qua thăm khám định kỳ hoặc siêu âm. U buồng trứng chỉ có triệu chứng khi khối u quá to (nhìn hoặc sờ bụng dưới thấy khối u) hoặc có biến chứng như xoắn, vỡ. Bạn có thể xem thêm cách nhận biết và phát hiện u nang buồng trứng.

Cháu gái 13 tuổi bị đau bụng thì khám ở chuyên khoa sản hay nhi?

Theo sự phân tuyến, tất cả các trẻ dưới 15 tuổi sẽ được khám ở chuyên khoa nhi, trên 15 tuổi được chỉ định khám ở khoa sản. Trừ những trường hợp liên quan đến giám định đặc biệt thì các bé gái dưới 15 tuổi được chỉ định khám ở khoa sản (xâm hại trẻ em). Sau khi bé đã được mổ nội soi bóc u buồng trứng hai bên, về nhà sinh hoạt bình thường. Bạn cần đưa cháu khám theo hẹn (thường là 1 tháng sau mổ) và việc điều trị sau đó còn tùy vào kết quả giải phẫu bệnh của khối u đã bóc lành hay ác tính.

Điều Trị Và Chăm Sóc Trẻ Ở Tuổi Dậy Thì Bị U Nang Buồng Trứng được đăng tải bởi buongtrung.com

No comments:

Post a Comment