Tìm kiếm

Wednesday, January 14, 2015

Làm Thế Nào Để Chẩn Đoán Ung Thư Buồng Trứng

Làm thế nào để kiểm tra và phát hiện ung thư buồng trứng ở giai đoạn sớm?

Tôi được biết để phát hiện ung thư buồng trứng và điều trị kịp thời cần làm xết nghiệm CA 125 là cách làm đáng tin cậy hữu hiệu nhất hiện nay, việc chẩn đoán ung thư buồng trứng qua xét nghiệm CA 125 được cho là chính xác nhất, xin buongtrung.com nói rõ hơn về xét nghiệm này, và cân làm gì trước xét nghiệm để có kết quả chính xác hơn. Tôi xin cảm ơn. (Mỹ Linh - Q1, HCM)

Đáp: Bệnh phụ khoa và các bệnh ở buồng trứng khá phổ biến, phần lớn chúng gây ra cảm giác khó chịu nơi vùng kín phụ nữ, như ngứa gáy, đâu rát khi QHTD, âm đạo sưng tấy. Nguy hiểm hơn các bệnh phụ khoa này có thể gây ra các biến chứng, thậm chí là ung thư.

Làm Thế Nào Để Chẩn Đoán Ung Thư Buồng Trứng
Ung thư buồng trứng là căn bệnh ác tính, nó lấy đi sức khỏe, tài chính và sinh mạng của người bệnh, tỉ lệ gây tử vong do căn bệnh quái ác ung thư buồng trứng gây ra chiếm phần lớn các ca tử vong, nó được sếp vào các bệnh là nguyên nhân gây ra tử vong hàng đầu ở phụ nữ, rất nguy hiểm.

Ung thư buồng trứng đến từ nhiều nguyên nhân, và được chia làm nhiều loại ung thư buồng trứng khác nhau, trong đó ung thư biểu mô buồng trứng là loại thường gặp nhất ở ung thu buồng trứng. Ung thư biểu mô buồng trứng chiếm tới 95% ung thư buồng trứng. Việc chẩn đoán ung thư buồng trứng ở giai đoạn sớm sẽ đem lại nhiều lợi ích và thuận lợi cho điều trị, nhiều trường hợp ung thư buồng trứng được chữa trị rứt điểm, giúp người bệnh quay lại cuộc sống bình thường và thực hiện vai trò làm vợ làm mẹ như chưa từng phải đối mặt với ung thư buồng trứng.

Oái om thay, chẩn đoán ung thư buồng trứng lại được thực hiện khá phức tạp, nó đòi hỏi phải can thiệp ngoại khoa - phẫu thuật - để đem lại kết quả chính xác nhất, tuy nhiên bên cạnh biện pháp phẫu thuật, y học hiện nay đã có nhiều phương pháp để xác định khối u buồng trứng mang tính chất của khối u là lành hay ác.

CA 125 (Cancer Antigen 125) là phương pháp được sử dụng rộng rãi nhất cho ung thư biểu mô buồng trứng và được sự chấp thuận của Hiệp hội Lương thực và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) trong điều trị ung thư biểu mô buồng trứng. CA 125 thường được sử dụng riêng lẻ để thẩm định khối u phần phụ hoặc kết hợp với các chỉ dấu sinh học trong huyết thanh và siêu âm vùng chậu.

Nồng độ CA 125 trong huyết thanh là thử nghiệm cận lâm sàng thường được dùng nhất để đánh giá khối u phần phụ có bị ung thư biểu mô buồng trứng hay không, nhưng thử nghiệm này có vài thiếu sót. Thực hiện chẩn đoán của CA 125 bị giới hạn, đặc biệt trong trường hợp bệnh ở giai đoạn sớm. Ngoài ra, nó hữu dụng đối với những phụ nữ sau mãn kinh.

CA 125 riêng lẻ có độ nhạy và độ đặc hiệu thấp, đặc biệt trong ung thư buồng trứng giai đoạn sớm. Độ đặc hiệu thấp với phụ nữ trước mãn kinh.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, CA 125 cao ở phụ nữ mãn kinh, độ nhạy đối với ung thư buồng trứng là 69-87%, độ đặc hiệu là 81-93%; đối với phụ nữ tiền mãn kinh, độ nhạy là 50-74%, độ đặc hiệu là 69-78%. Độ đặc hiệu thấp ở phụ nữ tiền mãn kinh do CA 125 cao cũng được liên kết với nhiều điều kiện khác với ung thư biểu mô buồng trứng và nhiều trong số này được tìm thấy ở những bệnh nhân độ tuổi sinh sản.

Làm Thế Nào Để Chẩn Đoán Ung Thư Buồng Trứng được đăng tải bởi buongtrung.com

1 comment:

 1. Cảm ơn vì những bài viết
  ......................................
  Mr. Tên bạn
  Chức vụ tại Cty bạn
  Click xem chi tiết: keyword có dấu hoặc keyword k dấu

  ReplyDelete