Tìm kiếm

Tuesday, April 28, 2015

Tắc Vòi Trứng Có Chữa Được Không?

Tắc vòi trứng là hiện tượng vòi trứng có khiếm khuyết hoặc bị dính do bẩm sinh hay sau viêm nhiễm khiến trứng không thể di chuyển từ buồng trứng tới tử cung.

Vòi trứng là đoạn ống nối giữa sừng tử cung và buồng trứng, chiều dài trung bình của vòi trứng ở phụ nữ trong độ tuổi trưởng thành trong giai đoạn sinh sản có chiều dài rơi vào khoảng từ 10 - 12 cm. Số lượng vòi trứng là hai tương đương với hai buồng trứng trái và buồng trứng phải của người phụ nữ.

Vòi trứng là nơi thụ tinh cho trứng với tinh trùng, trứng sau thụ tinh ở vòi trứng mới di chuyển theo vòi trừng bằng các nhu động trong lòng vòi trứng vào tử cung và làm tổ ở đây.

Hình ảnh tắc vòi trứng (minh họa)
Vòi trứng được chia ra làm bốn đoạn, bao gồm đoạn kẽ (là phần tiếp nối của vòi trứng và sừng tử cung, đoạn kẽ là đoạn hẹp nhất của vòi trứng, chỉ khoảng 1mm và dài ~ 1cm ), đoạn eo, là đoạn tiếp theo sau đoạn kẽ tính từ sừng tử cung, đoạn eo rất thẳng, thẳng như một sợi dây thừng kéo căng, với chiều dài không quá 2cm, đoạn bóng (đoạn tiếp theo đoạn eo) có chiều dài nhất trong bốn đoạn của vòi trứng (khoảng 5cm) đoạn bóng có thành mỏng và ngoằn ngèo giúp trứng và tinh trùng có thể dễ dàng gặp gỡ và hình thành sự thụ tinh ở đây, trứng sau thụ tinh được gọi là hợp tử. Đoạn cuối cùng của vòi trứng tiếp xúc với buồng trứng là đoạn loa, đoạn loa vòi trứng chiều dài khoảng 2cm, phần tiếp xúc với buồng trứng loe rộng ra với các tua (khoảng 10 -12 tua) có thể đón trứng rụng sau khi chín và vỡ ra từ noãn của buồng trứng. Tắc vòi trứng có thể bắt gặp ở bất kỳ vị trí nào, nhưng nghiêm trọng hơn khi tắc vòi trứng xảy ở đoạn kẽ và đoạn eo, các trường hợp tắc vòi trứng ở đoạn xa (đoạn bóng và đoạn loa) có tỉ lệ chữa trị thông tắc vòi trứng thành công rất cao.

Tất cả các đoạn của vòi trứng hay bất kỳ phần nào của buồng trứng đều tham gia vào quá trình sinh sản, nếu có bất kỳ khiếm khuyết hay dị dạng bất thường nào của vòi trứng hay buồng trứng, đều có thể là nguyên nhân gây ra việc khó thụ thai hoặc là nguyên nhân vô sinh ở phụ nữ.

Tắc vòi trứng biểu hiện thế nào? ( dấu hiệu nhận biết tắc vòi trứng)

Một vài biểu hiện của tắc vòi trừng nhiều khi trùng với biểu hiện của các bệnh phụ khoa khác, song một vài biểu hiện khác là khá đặc thù, khi các biểu hiện dưới đây xuất hiện bạn nên đi thăm khám sớm để nhận được sự tư vấn và điều trị kịp thời.

  • Chửa ngoài tử cung, trứng có kích thước lớn nên không thể di chuyển qua đoạn kẽ và đoạn eo của vòi trứng nhưng tinh trùng vẫn có thể di chuyển qua và gặp trứng ở đoạn bóng, khi sự thụ tinh thành công trứng không thể di chuyển xuống tử cung để làm tổ, việc này khiến hợp tử bám rễ và phát triển ngay ở trong vòi trứng (đoạn bóng), đây là nguyên nhân gây vô sinh thứ phát ở phụ nữ.
  • Kinh nguyệt không đều, do vòi trứng và buồng trứng có kết nối mật thiết với nhau, nên các chức năng của vòi trứng và buồng trứng có ảnh hưởng qua lại trực tiếp lên nhau. Khi vòi trứng bị tắc gây ảnh hưởng tơi các chức năng của buồng trứng, làm rối loạn hoạt động của buồng trứng gây ra hiện tượng kinh nguyệt không đều.
  • Đau bụng kinh dài ngày, phần lớn ở phụ nữ bị tắc vòi trứng có một biểu hiện rõ ràng là đau bụng kinh khá dài ngày so với phụ nữ có vòi trứng khỏe mạnh. Thường đau trước khi có kinh một tuần, khi kinh nguyệt sảy ra cơn đau bụng kinh ở phụ nữ bị tắc vòi trứng khá trầm trọng và dữ dội.
  • Triệu chứng khác: khí hư ra nhiều hơn bình thường, đau khi gần gũi vợ chồng, rối loạn tiêu hóa, người mệt mỏi, hay mất tập chung vào công việc, dễ cáu bẳn gắt gỏng...đều có thể do tắc vòi trứng là nguyên nhân.
Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không?

Có. Phụ nữ bị tắc vòi trứng hiện tượng kinh nguyệt vẫn xảy ra, nhưng thưa kinh hơn ở phụ nữ bình thường. Đau bụng kinh đối với phụ nữ bị tắc vòi trứng là dữ dội và kéo dài ngày hơn.

Chữa tắc vòi trứng bằng đông y thuốc nam thuốc bắc bấm huyệt như thế nào?

Rất nhiều trường hợp tắc vòi trứng được ghi nhận sử dụng đông y thuốc nam thuốc bắc kết hợp bấm huyệt đem lại hiệu quả thụ thai, mang lại niềm vui làm mẹ làm cha cho các gia đình.

Tắc vòi trứng chữa được không?

Tắc vòi trứng chiếm 20% ca vô sinh ở nữ giới .Tái tạo vòi trứng bằng nội soi ổ bụng qua vi phẫu nhằm gỡ dính vòi trứng sau viêm nhiễm, song kết quả khôi phục vòi trứng còn phụ thuộc vào sự tổn thương và tình trạng của vòi trứng trước khi chữa trị. Điều trị thành công tắc vòi trứng còn phụ thuộc vào sự tổn thương của lớp niêm mạc bên trong vòi trứng. Tỉ lệ thành công khi thông tắc vòi trứng ở đoạn gần (đoạn kẽ và đoạn eo) là thấp hơn nhiều lần so với thông tắc vòi trứng ở đoạn xa (đoạn bóng và đoạn loa) do tổn thương vòi trứng ở đoạn gần dễ gây dính, khó bóc tách qua vi phẫu, đoạn gần vòi trứng có kích thước nhỏ và ngắn.

Tắc Vòi Trứng Có Chữa Được Không? đăng tải bởi buongtrung.com

No comments:

Post a Comment