Tìm kiếm

Sunday, July 26, 2015

Ai Có Nguy Cơ Cao Bị Ung Thư Buồng Trứng?

Ung thư buồng trứng ở phụ nữ không chừa một ai, song số liệu thống kê khẳng định những phụ nữ trong những gia đình có người bị ung thư buồng trứng phải đối mặt với căn bệnh này tỷ lệ cao hơn những người phụ nữ khác. Phụ nữ gặp các vấn đề trục trặc về phụ khoa và sinh sản, như khó thụ thai, bị viêm nhiễm thường xuyên, vô sinh, sảy thai nhiều lần đều là những người có nguy cơ cao bị ung thư buồng trứng.

Các chuyên gia trong lĩnh vực ung thư khẳng định, ung thư buồng trứng ở phụ nữ là vô cùng nguy hiểm, nó được mệnh danh là kẻ giết người thầm lặng, bởi các biểu hiện sớm của ung thư buồng trứng ở phụ nữ là không rõ ràng, chúng chỉ biểu hiện ra bên ngoài với những dấu hiệu nhận biết được khi bệnh ung thư buồng trứng đã ở giai đoạn muộn. Đây là nguyên nhân hơn 1/3 số ca bệnh nhân được phát hiện ung thư buồng trứng không thể thực hiện phẫu thuật, mặc dù các thành tịu trong y học về giải phẫu và điều trị ung thư buồng trứng trong những năm vừa qua có sự tiến bộ vượt bậc và kết quả khả quan trong điều trị, nhưng những phương pháp biện pháp này chỉ thật sự phát huy hết tác dụng của nó khi bệnh nhân được chẩn đoán bệnh ở giai đoạn sớm. Vì vậy chị em nên được đi khám nghiệm thường kỳ để phát hiện sớm và được điều trị kịp thời là rất quan trọng.

Nguy cơ ung thư buồng trứng
Thống kê dịch tễ cho thấy tỷ lệ những người phụ nữ thuộc nhóm được sinh ra trong những gia đình có người mắc bệnh ung thư buồng trứng, sống trong các môi trường công nghiệp, thường xuyên phải tiếp xúc với hóa chất và môi trường độc hại, phụ nữ bị mắc các hội chứng ở buồng trứng, vô sinh hay sảy thai nhiều lần, chưa từng mang thai và sinh con có nguy cơ cao bị ung thư buồng trứng.

Mặc dù ung thư buồng trứng có thể bắt gặp ở các lứa tuổi khác nhau, song số bệnh nhân được phát hiện phổ biến là những phụ nữ sau mãn kinh, bệnh cũng được ghi nhận là phổ biến ở lứa tuổi trẻ mới dậy thì. Y văn ghi nhận số trường hợp phụ nữ bị bệnh ung thư buồng trứng trong các gia đình có người từng bị mắc chiếm 80% bệnh nhân. Phụ nữ được sinh ra trong gia đình có người mắc ung thư buồng trứng có tỷ lệ bị bệnh này gấp 3 tới 10 lần nhóm phụ nữ khác (đi truyền - hay thói quen sinh hoạt ăn uống góp phần giải thích vì sao tỷ lệ này lại cao hơn).

Ung thư buồng trứng dấu hiệu biểu hiện như thế nào

Dấu hiệu ung thư buồng trứng ở phụ nữ thường là đầy bụng, phù chân, sụt cân táo bón hoặc đau bụng kéo dài sau đó xuất hiện những cơn vọp bẻ, đổ mồ hôi, mệt mỏi. Vì rằng các dấu hiệu này thường bị nhầm lẫn với các căn bệnh khác mà không có dấu hiệu đặc trưng nên dễ bị bỏ qua.

Ung thư buồng trứng có thai và sinh con được không

Ung thư buồng trứng thường chỉ diễn ra ở một bên buồng trứng, khi khối u chưa đủ lớn, các chức năng buồng trứng vẫn chưa bị ảnh hưởng nhiều, vì vậy sự rụng trứng vẫn tiếp tục được buồng trứng đảm nhiệm và cho ra những quả trứng khỏe mạnh. Khi có QHTD vào giai đoạn này người phụ nữ vẫn mang thai bình thường, việc sinh con có thể được thực hiện hay không tùy thuộc vào quyết định của bệnh nhân khi được bác sĩ tư vấn trực tiếp, đương nhiên, sinh con ở bệnh nhân bị ung thư buồng trứng tức là người bệnh từ chối các can thiệp của y học để điều trị khối u do thuốc thang và các biện pháp chữa trị sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của thai nhi, sinh con ở phụ nữ ung thư buồng trứng là lấy đi sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân nhanh hơn.

Ung thư buồng trứng di căn?

Giống như tất cả các loại ung thư khác, ung thư buồng trứng di căn, có thể di căn tới bất kỳ nơi nào ở cơ thể, song phổ biến sẽ là di căn sang gan, di căn ổ bụng, di căn phúc mạc, di căn xương...

Siêu âm phát hiện ung thư buồng trứng?

Siêu âm có thể phát hiện được các khối u ở buồng trứng, để chẩn đoán chính xác là u lành hay u ác tính, cần làm các xét nghiệm cần thiết như sinh thiết để có kết quả chính xác.

Phương pháp điều trị ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng khi được phát hiện sớm sẽ được chỉ định làm phẫu thuật rộng cắt bỏ, sau phẫu thuật 90% bệnh nhân cần hóa trị thêm để có được kết quả cao trong điều trị.

Điều trị ung thư buồng trứng bằng đông y

Hiện nay có nhiều cách mà các bệnh nhân mách cho nhau, như dùng lá đu đủ đun lấy nước uống, sử dụng lọc độc bọ cạp nam phi cũng đang được giới y học nghiên cứu và thử nghiệm. Chúng tôi nhận thấy bất kỳ phương pháp nào làm người bệnh được chấn tĩnh và không ảnh hưởng trực tiếp rõ rệt lên sức khỏe người bệnh đều nên được áp dụng.

“Phương pháp điều trị ung thư buồng trứng có nhiều tiến bộ trong hơn một thập kỷ qua. Cách đây 10 năm bệnh nhân ung thư buồng trứng giai đoạn muộn chỉ có từ 5 đến 10% cơ hội sống sót trong vòng 5 năm. Ngày nay, tỷ lệ này đã được nâng lên từ 40 – 50%”

Ai có nguy cơ cao bị ung thư buồng trứng được đăng tải bởi buongtrung.com

No comments:

Post a Comment