Tìm kiếm

Thursday, September 24, 2015

Bệnh Viêm Buồng Trứng

Viêm buồng trứng trong y khoa đôi khi còn được gọi là viêm phần phụ, là một dạng viêm nhiễm do nhiễm khuẩn gây ra, viêm buồng trứng khá phổ biến ở nữ giới và nó có thể là nguyên nhân dẫn tới vô sinh. Buồng trứng, vòi trứng, dây chằng đều có thể bị viêm nhiễm, những viêm nhiễm xảy ra ở vòi trứng là nghiêm trọng hơn cả và cần được quan tâm điều trị đúng mức tránh bị dính tắc vòi trứng, tổn thương ở buồng trứng thường là xơ nang hóa.

Thế nào là viêm buồng trứng

Buồng trứng là cơ quan sản sinh trứng, cấu tạo buồng trứng khá phức tạp, nhưng được chia ra làm những phần chính như dây chằng, vòi trứng, buồng trứng. Khi một trong những phần này bị tạp khuẩn tấn công gây ra một hoặc nhiều tổn thương khi đó viêm buồng trứng xảy ra.

Bệnh viêm buồng trứng
 Nguyên nhân gây viêm buồng trứng

Bệnh viêm buồng trứng được xác định nguyên nhân do viêm nhiễm khuẩn gây ra là chính ( như Chlamydia, tụ cầu (Staphylococus), liên cầu (Streptococcus) bên cạnh đó những phụ nữ từng có tiền sử nạo phá thai không an toàn, sảy thai nhưng không được quan tâm điều trị đúng, phụ nữ bị viêm tử cung hoặc các phần phụ khác cũng là những nguyên nhân gây ra viêm buồng trứng.

Các nguyên nhân khác có thể gây ra viêm buồng trứng nhưng ít gặp hơn như có QHTD sớm khi cơ thể chưa thực sự trưởng thành, không chú ý giữ gìn vệ sinh cá nhân đúng mức khi đến tháng, QHTD quá sớm hoặc quá nhiều sau sinh cũng là nguyên nhân gây viêm buồng trứng.

Vì vậy các bạn nữ trong độ tuổi sinh đẻ cần quan tâm đến sức khỏe sinh sản của mình thường xuyên, tránh để bị viêm nhiễm đặc biệt sau nạo hút thai, sảy thai ngoài ý muốn, những trường hợp bị viêm buồng trứng sau khi thực hiện các thủ thuật phá thai không an toàn nếu không được điều trị kịp thời có khả năng dẫn tới vô sinh.

Bên cạnh đó nguyên nhân gây viêm buồng trứng cũng có thể là sự tái viêm của các mô, hoặc viêm nhiễm ở các cơ quan tổ chức chung quanh buồng trứng gây nên. Đặc biệt là viêm tai vòi trứng hoặc ở các "đoạn gần vòi trứng", gây ra những tổn thương dính, có thể gây tắc vòi trứng, khiến trứng sau chín không thể di chuyển trong nòng vòi trứng. Viêm buồng trứng nguy hiểm như vậy nhưng ở giai đoạn sớm của viêm buồng trứng lại không có biểu hiện đặc chưng rõ rệt nào để nhận diện, khiến phần lớn phụ nữ dễ dàng xem nhẹ và bỏ qua, vô tình đánh mất đi thời điểm điều trị tốt nhất.

Dấu hiệu, triệu chứng và biểu hiển của bệnh viêm buồng trứng

Mặc dù không có biểu hiện rõ ràng để nhận biết và phát hiện viêm buồng trứng ở giai đoạn sớm, và những biểu hiện của viêm buồng trứng đôi khi lại giống với các biểu hiện của viêm nhiễm phụ khoa khác. Nhưng viêm buồng trứng gây ra một loạt các triệu chứng kể dưới đây, nếu bạn có nhiều hơn 2, hãy tới cơ sở y tế uy tín gần nhất để được thăm khám.


Triệu chứng chủ yếu của viêm buồng trứng là đau bụng dưới, thường xuyên trướng bụng, có thể kèm theo sốt nhẹ, đau xương vùng hông, hậu môn sưng nóng, có sự ra tăng tiết dịch ậm đạo, xuất huyết âm đạo có thể xảy ra, toàn thân mệt mỏi, tinh thần bất ổn, kinh nguyệt không đều.

Điều trị viêm buồng trứng

Để điều trị viêm buồng trứng bác sĩ thăm khám sẽ quyết định chỉ sử dụng kháng sinh hoặc kết hợp với can thiệp ngoại khoa.

Phần lớn bệnh nhân được chỉ định điều trị bằng thuốc kháng sinh, tùy vào chủng vi khuẩn gây viêm nhiễm buồng trứng mà thuốc kháng sinh có thể khác nhau. Người bị viêm buồng trứng khi tiến hành điều trị cần chú ý nghỉ ngơi, ít vận động, tránh đi lại nhiều, nên được nằm nghỉ để viêm nhiêm ít có cơ hội lây lan. Chú ý khẩu phần ăn đầy đủ dinh dưỡng, chịu khó uống nước chống táo bón khi sử dụng kháng sinh đồ điều trị.

Các trường hợp được chỉ định can thiệp ngoại khoa khi điều trị viêm buồng trứng là rất hãn hữu ít gặp, chỉ áp dụng khi viêm buồng trứng gây đau nhiều, có tồn tại khối apxe Dougla, hoặc vòi trứng bị dính.

Bệnh Viêm Buồng Trứng được đăng tải bởi buongtrung.com

No comments:

Post a Comment