Tìm kiếm

Tuesday, September 8, 2015

Buồng Trứng Có Khối Âm Vang

Buồng trứng có khối âm vang là gì? Nhiều bạn khi đi khám phụ khoa được chỉ định siêu âm để đọc kết quả trên màn hình máy siêu âm. Cầm tờ kết quả khám bệnh nhưng không thể hiểu hết được các thông chỉ số được viết trên giấy. Ví dụ kết quả thăm khám của một bệnh nhân nữ như sau:

"Buồng trứng trái bình thường, buồng trứng phải có khối u giảm âm KT: 50x48mm, bên trong có nhiều vách ngăn, cổ tử cung: không có dấu hiệu bất thường. Và được chỉ định test CA125."

Vậy khối u giảm âm, khối u âm vang là gì, tại sao lại cần test CA125?

Nói về "khối" trong buồng trứng có thể kể đến các khối:  1. Buồng trứng có khối âm vang không đồng nhất
  2. Buồng trứng có khối echo kém
  3. Buồng trứng có khối echo trống
  4. Buồng trứng có khối trống âm
  5. Buồng trứng có khối giảm âm
  6. Buồng trứng có khối thưa âm
  7. Buồng trứng có khối âm vang hỗn hợp
  8. Cạnh buồng trứng có khối echo hỗn hợp

Tên của các khối này là những thuật ngữ của y học được dùng trong siêu âm, nhằm chỉ ra tính chất của khối và mật độ hình ảnh mà máy siêu âm sử dụng sóng quét nhận được để phân tích và hiển thị lên màn hình giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh. Các khối này có thể xuất hiện ở kết quả siêu âm của các cơ quan bộ phận khác trong cơ thể.

Buồng trứng có khối âm vang


Trong kết quả siêu âm khi đi thăm khám phụ khoa việc buồng trứng có khối bất thường được phát hiện là điểu phổ biển. Đa phần chúng là những u nang chức năng không gây ảnh hưởng tới sức khỏe người mang nó cũng như không gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe buồng trứng, khả năng làm mẹ của phụ nữ. Những khối u nang chức năng này tự tiêu biến trong vài tuần hoặc trong 3 tới 6 chu kỳ kinh mà không cần can thiệp thuốc men.

Kết quả siêu âm ở trên có khối u giảm âm kích thước 50x48 là khá to so với buồng trứng ở phụ nữ trưởng thành trong độ tuổi sinh đẻ có kích thước rơi vào khoảng 3x1.5x1.5cm. Vì vậy nó ít có khả năng là u nang chức năng (u nang cơ năng) mà nhiều khả năng là u nang thực thể. U nang thực thể là lành tính nhưng ở một vài trường hợp nó tiến triển thành khối u ác tính (gây ung thư buồng trứng). Việc được chỉ định để test CA125 là nhằm xác định khối u là lành hay ác tính. Bản chất CA125 là một loại protein có tồn tại bên ngoài đa số các ung thư buồng trứng. Tuy nhiên CA125 cũng được xác định có gia tăng sự tồn tại của nó ở buồng trứng khi phụ nữ đến kỳ kinh nguyệt, mang thai hay bị viêm nhiễm ở vùng chậu. Bên cạnh đó một số loại ung thư buồng trứng không có đi kèm sự xuất hiện CA125.

Với kết quả này người bệnh cần được thăm khám và theo dõi có thể yêu cầu sinh thiết để chẩn đoán chính xác hơn. Nếu là u nang cơ năng thì không cần tiến hành phẫu thuật cắt bỏ, trong trường hợp cần phải cắt bỏ thì vẫn có khả năng sinh con vì còn một bên buồng trứng vẫn đảm nhiệm được chức năng sinh sản.

Với những thông tin trên, nếu trong kết quả siêu âm buồng trứng có khối âm vang, bạn không nên quá lo lắng, bước tiếp theo là cần làm theo chỉ dẫn của bác sĩ trực tiếp thăm khám.

Buồng Trứng Có Khối Âm Vang được đăng tải bởi buongtrung.com

No comments:

Post a Comment