Tìm kiếm

Monday, November 2, 2015

Điều Trị U Lạc Nội Mạc Tử Cung Buồng Trứng?


Em có kinh từ năm 13 tuổi nhưng hơn 2 năm nay mới đều. Từ khi đều thì em mới bị đau lưng nhưng không đau bụng và vẫn có thể sinh hoạt bình thường.

Có cách nào chữa trị bệnh vô sinh do u lạc nội mạc tử cung gây ra?

Chào bác sĩ,

“U lạc nội mạc tử cung thường xuất hiện ở bề mặt buồng trứng, vòi trứng, phúc mạc vùng chậu, dây chằng tử cung - cùng, âm đạo, tầng sinh môn... thường gây đau vùng chậu và có liên quan đến vô sinh”. Em muốn hỏi có cách nào kiểm tra mình có bị vô sinh không và hiện nay có cách nào chữa trị bệnh vô sinh do u lạc nội mạc tử cung gây ra không?

Em xin bổ sung vài thông tin cho bác sĩ ạ! Em có kinh từ năm 13 tuổi nhưng hơn 2 năm nay mới đều, vòng kinh khoảng 31 ngày. Từ khi vào “quỹ đạo” thì em mới bị đau lưng (chỉ gần 1 ngày là hết), chân tay mỏi nhừ nhưng không đau bụng và vẫn có thể sinh hoạt bình thường. Em vẫn chưa kết hôn và chưa quan hệ tình dục. Em xin chân thành cảm ơn bác sĩ!
(Jenny )

Chào Jenny ,

Điều Trị U Lạc Nội Mạc Tử Cung Buồng Trứng?
Em còn trẻ, có kinh nguyệt đều mỗi tháng và không có viêm nhiễm vùng kín là một yếu tố thuận lợi cho chức năng sinh sản. Tuy nhiên, để có thai cần phải hội đủ các điều kiện sau:

+ Tinh trùng phải tốt về số lượng lẫn chất lượng

+ Trứng phát triển tốt và trưởng thành (có sự rụng trứng)

+ Vòi trứng thông và mềm mại

+ Tử cung và nội mạc tử cung phải tốt để trứng thụ tinh làm tổ…

Do vậy em chưa lập gia đình thì chưa cần thiết phải làm xét nghiệm để tầm soát vô sinh.

Vì nguyên nhân gây bệnh chưa rõ ràng nên việc điều trị chưa có phác đồ điều trị đặc hiệu. Điều trị nội khoa lạc nội mạc tử cung không giúp cải thiện tình trạng có thai, mà chỉ giúp giảm thiểu triệu chứng đau.

Hiện tại chưa có bằng chứng cho thấy việc phối hợp nội và ngoại khoa sẽ giúp tăng cường cho người bệnh có thai. Nếu lạc nội mạc gây vô sinh thì hiện nay y học đã có nhiều phương pháp can thiệp cho người bệnh có thai như:

- Kích thích buồng trứng và IUI (bơm tinh trùng vào tử cung)

- Thụ tinh trong ống nghiệm

Tùy thuộc vào tuổi tác, mức độ lạc nội mạc tử cung BS sẽ tư vấn cho bệnh nhân chọn lựa phương pháp điều trị thích hợp.

Thông điệp mà chúng tôi muốn gởi đến em là “hãy tự tin lên” em ạ, hãy lập gia đình, đừng lo lắng quá xa, em nhé!

No comments:

Post a Comment