Tìm kiếm

Tuesday, December 1, 2015

10 Dấu Hiệu Nhận Biết Sớm Ung Thu Buồng Trứng Giai Đoạn Đầu

10 dấu hiệu cảnh báo ung thư buồng trứng

Các triệu chứng của bệnh này có nhiều điểm tương đồng với một số chứng bệnh khác như đau bụng, ầy hơi, chảy máu âm đạo,….

Buồng trứng là nơi sản sinh ra tế bào trứng, là một trong những yếu tố tiên quyết cho khả năng sinh sản của người phụ nữ. Tuy nhiên, đây cũng là bộ phận dễ mắc chứng ung thư nhất đối với chị em. Nó ảnh hưởng tới khả năng sinh sản cũng như sức khỏe tổng thể của mỗi người.

Ung thư buồng trứng được ví như "kẻ giết người thầm lặng", bởi các triệu chứng của bệnh này có nhiều điểm tương đồng với một số chứng bệnh khác: bệnh này khó có thể nhận ra, chỉ đến khi bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn các chị em mới chú ý tới.

20% số ca mắc ung thư buồng trứng được phát hiện sớm có thể điều trị. Dưới đây, xin chia sẻ tới bạn đọc 10 dấu hiệu nhận biết sớm căn bệnh "giết người trong thầm lặng" này.

1. Đau bụng

10 dau hieu canh bao ung thu buong trung ma chi em khong nen bo qua
Một trong những dấu hiệu của ung thư buồng trứng là đau ở vùng xương chậu. Cơn đau này không giống với đau bụng khi đến kỳ kinh nguyệt. Cơn đau có thể kéo dài hơn 2 tuần hoặc lâu hơn, nó không liên quan đến các chứng khác như tiêu chảy, cảm cúm hay dạ dày.

2. Khó tiêu

Nếu các triệu chứng liên quan đến ruột và dạ dày như: Khó tiêu, buồn nôn, ợ nóng kéo dài dai dẳng thì bạn nên đến gặp bác sĩ sớm để tham khảo ý kiến. Bởi đây cũng là triệu chứng khá phổ biến của căn bệnh này.

3. Mất cảm giác thèm ăn

Ung thư buồng trứng khiến cơ thể bạn mất cảm giác ngon miệng, gây cản trở quá trình trao đổi chất bình thường trong cơ thể.

4. Đầy hơi

Nếu bụng của bạn sưng lên và quần áo bạn mặc đang dần trở nên quá chật trong khi chế độ ăn uống của bạn không thay đổi thì rất có thể, khối u đã lớn dần lên.

5. Đi tiểu thường xuyên hơn

Vấn đề này liên quan đến đường tiết niệu. Đi tiểu thường xuyên hơn so với bình thường cũng là dấu hiệu của ung thư buồng trứng, như: Những cơn buồn đi tiểu không tự chủ (mất hoàn toàn sự kiểm soát bàng quan trước khi vào nhà vệ sinh).

6. Ăn thấy nhanh no

Đây là giai đoạn cao hơn của bệnh ung thư buồng trứng. Khối u ung thư tự nó lấp lên bề mặt của dạ dày, trên mạc nối hoặc vào ruột, tạo cảmgiácno nhanh chóng (một tình trạng gọi là "cảm giác no sớm") khi ăn.

7. Táo bón và tiêu chảy

Trong giai đoạn bệnh phát triển nặng, các khối u sưng lên gây áp lực chèn lên dạ dày, ruột vàng, bàng quan gây nên triệu chứng tiêu chảy hoặc táo bón thường xuyên.

8. Đau lưng dưới

Đau dai dẳng, đau nhức, đau âm ỉ ở phần lưng dưới là một dấu hiệu phổ biến của ung thư buồng trứng. Rất nhiều bệnh nhân nữ đánh đồng cảm giác đau này với các cơn đau do lao động gây nên.

9. Đột ngột giảm cân

Đây cũng là một dấu hiệu quan trọng. Giảm cân nhanh chóng mà không cần ăn kiêng hay tập thể dục là giai đoạn sớm của ung thư.

10. Chảy máu âm đạo

Khi đến tuổi trưởng thành, chúng ta xuất hiện kinh nguyệt. Mỗi người đều có một chu kỳ kinh không giống nhau. Tuy nhiên, nếu máu âm đạo chảy ra bất thường, không phải trong chu kỳ kinh đều đặn, xuất hiện các vết loét vùng âm đạo, màu sắc da thay đổi,… thì bạn nên đi tới bác sĩ và xin tư vấn ngay lập tức.

No comments:

Post a Comment