Tìm kiếm

Sunday, January 10, 2016

Dọa Sảy

Sinh con ra trong bao nhiêu khó nhọc, chín tháng mười ngày mang nặng đẻ đau. Là phụ nữ gánh vác vai trò thiên chức làm mẹ, nhiều đau đớn vất vả nhưng cũng vô cùng hạnh phúc. Chín tháng mười ngày mang thai là từng ấy ngày người mẹ mong ngóng, cầu cho con luôn được khỏe mạnh và phát triển bình thường.

Dọa sảy
Thời kỳ mang thai của người mẹ được chia làm ba giai đoạn, thường được gọi là tam cá nguyệt. Ở tam cá nguyệt thứ nhất tức khi thai nhi được 1 -12 tuần tuổi, trong thời kỳ này em bé phát triển mạnh mẽ nhưng tổ chưa thực sự chắc chắn dính chặt vào thành tử cung, vì vậy có nhiều nguy hiểm và rủi ro trong những tuần đầu tiên của thai kỳ. Dọa sảy là giai đoạn đầu của sảy thai.

Dọa sảy là gì?

Dọa sảy là chỉ giai đoạn đầu của sảy thai, hợp tử vẫn đang được đính vào tử cung nhưng khá lỏng lẻo, trứng sau thụ tinh vẫn sống. Nếu được điều trị kịp thời sảy thai sẽ không xảy ra, đứa trẻ vẫn phát triển bình thường và được sinh ra khỏe mạnh.

Những dấu hiệu dọa sảy thai?

Dọa sảy thai triệu chứng có thể được kể đến bao gồm những dấu hiệu sau:

+ Đau mỏi lưng
+ Đau tức bụng ở vùng bụng dưới
+ Có dịch màu hồng (hoặc máu cá) cũng có thể là vài giọt máu tươi ở âm đạo, hiện tượng ra máu này thường xuất hiện khi đi tiểu.

Nếu ba trường hợp này đồng thời xảy ra với bạn, thì bạn đang bị dọa sảy, cần lập tức tới bác sĩ để khám. Khi không có điều kiện gặp bác sĩ cần thiết nhất là nghỉ ngơi tránh vận động mạnh, đi lại nhẹ nhàng, kiêng đi lên xuống cầu thang.

Dọa sảy thai có nguy hiểm không?

Có. Nếu không được điều trị kịp thời và nghỉ ngơi hợp lý sẽ dẫn tới sảy thai. Vì vậy khi có những dấu hiệu trên thai phụ cần lập tức tới các cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị.

Nguyên nhân dọa sảy thai?

Một vài nguyên nhân dẫn đến dọa sảy thai có thể kế đến:

+ Có sự bất đồng vế nhóm máu giữ mẹ và con (ít gặp), có sự bất thường ở nhiễm sắc thể dạng nhẹ.

+ Do người mẹ đang mang bệnh trong người (sốt cáo, bệnh thận mãn tính, suy tim..), hoặc viêm nhiễm tử cung.

+ Do thể trạng người mẹ yếu, suy nhược trong thời gian mang thai, thường xuyên làm việc nặng nhọc, nghỉ ngơi không hợp lý, thiếu hụt dưỡng chất.

Dọa sảy thai nên làm gì?

+ Người mẹ cần được nghỉ ngơi: nghỉ ngơi là cần thiết để tránh những tác động lên thành tử cung, kích thích tử cung sẽ làm tình trạng dọa sảy trở nên tồi tệ hơn.

+ Tuyệt đối không làm việc nặng và việc dễ gây stress: lao động nặng và công việc nhiều áp lực chưa bao giờ là tốt với bất kỳ người bệnh nào.

+ Không QHTD, có QHTD sẽ làm tăng kích ứng hệ thần kinh, và các bộ phận như cổ tử cung, điều này hoàn toàn không tốt cho em bé trong bụng.

+ Không đấm lưng, xoa bụng khi có cơn đau, không được xoa đầu vú.

+ Không thức khuya hoặc sử dụng các chất kich thích rượu, bia, thuốc lá, café ...

+ Đi khám và sử dụng thuốc theo đơn của bác sĩ để đảm bảo sức khỏe cả mẹ và con.

Vì vậy, khi có dấu hiệu dọa sảy sản phụ nhất thiết phải nghỉ ngơi ngay lập tức, để không ảnh hưởng xấu tới thai nhi. Khi đã được bác sĩ thăm khám và chẩn đoán cũng như xác định lựa chọn phác đồ điều trị, thai phụ phải tuyệt đối tuân thủ. Nếu người mẹ đã có tiền sử dọa sảy thì phải cẩn thận hơn ở những lần mang thai tiếp theo.

Dọa Sảy được đăng tải bởi buongtrung.com

No comments:

Post a Comment