Tìm kiếm

Thursday, February 11, 2016

Các Xét Nghiệm CA125 Và HE4 Giúp Phát Hiện Ung Thư Buồng Trứng

Các xét nghiệm CA125 và HE4 giúp phát hiện ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là một trong năm loại ung thư thường gặp nhất ở nữ giới, chiếm khoảng 30% các ung thư phụ khoa.

BV Đại học Y Dược TPHCM hiện nay đã thực hiện được các xét nghiệm CA125 và HE4 trên hệ thống máy xét nghiệm sinh hoá miễn dịch tự động Architect Ci16200, từ đó tính được test ROMA đánh giá nguy cơ ung thư buồng trứng.Ung thư buồng trứng là một trong năm loại ung thư thường gặp nhất ở nữ giới, chiếm khoảng 30% các ung thư phụ khoa.

Do tính chất ác tính cao, có đến 55% ca tử vong do ung thư phụ khoa là ung thư buồng trứng.Thực tế cho thấy nếu được phát hiện, chẩn đoán sớm, và điều trị bởi bác sĩ chuyên về ung thư phụ khoa, thì điều trị ung thư buồng trứng sẽ có kết quả tốt. Tuy nhiên, phần nhiều các trường hợp được chẩn đoán khi ung thư đã ở giai đoạn tiến triển. Một trong những lý do là các ung thư buồng trứng thường không có dấu hiệu lâm sàng rõ ràng cho đến khi đã đến các giai đoạn sau, ngoài bướu bụng chậu là dấu hiệu thường gặp trên lâm sàng.Để chẩn đoán ung thư buồng trứng, bên cạnh thăm khám lâm sàng và các phương tiện chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm CA125 được dùng khá phổ biến.

Tuy nhiên, xét nghiệm CA125 còn có nhiều hạn chế như CA125 chỉ tăng ở khoảng 80% ung thư buồng trứng thể biểu mô (20% trường hợp còn lại không phát hiện được bằng CA125), và dưới 50% ung thư buồng trứng ở giai đoạn sớm như giai đoạn I và giai đoạn II (50% còn lại xét nghiệm CA1235 không phát hiện), trong khi CA125 lại tăng trong các bệnh lý phụ khoa lành tính.

Gần đây, xét nghiệm HE4 (Human epididymal protein 4, tiếng Việt gọi là protein mào tinh hoàn người 4) được chứng minh có độ nhạy và độ đặc hiệu cao đối với ung thư buồng trứng, đặc biệt là ở giai đoạn sớm, và đã được đưa vào sử dụng trong lâm sàng. Xét nghiệm HE4 có thể được chỉ định một mình hoặc kết hợp với CA125.Kết hợp xét nghiệm HE4 và CA125 có thể giúp chẩn đoán khối u ở vùng chậu hông ở những phụ nữ ở tuổi trước và sau mãn kinh là lành tính hoặc ác tính chính xác hơn thông qua thuật toán đánh giá nguy cơ ung thư buồng trứng (Risk of Ovarian Malignancy Algorithm: ROMA), làm tăng độ nhạy của chẩn đoán ung thư buồng trứng ở phụ nữ có khối u vùng chậu.

Các Xét Nghiệm CA125 Và HE4 Giúp Phát Hiện Ung Thư Buồng Trứng Đăng tải bởi buongtrung.com

No comments:

Post a Comment